Lễ kỷ niệm năm thứ 70 ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950-26/01/2019)

::, Tin Tức - Sự Kiện::Lễ kỷ niệm năm thứ 70 ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950-26/01/2019)

Lễ kỷ niệm năm thứ 70 ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950-26/01/2019)

LỄ KỶ NIỆM NĂM THỨ 70 NGÀY CỘNG HÒA ẤN ĐỘ (26/01/1950-26/01/2019)

Với chiều dài lịch sử 2000 năm gắn liền sự du nhập của Phật giáo từ Ấn Độ vào Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt Nam- Ấn Độ ngày càng được thắt chặt bền vững kể từ thời khắc lịch sử hai vị lãnh tụ đáng kính của hai dân tộc: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru gặp gỡ, thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua năm thập kỉ biến động thăng trầm của lịch sử, nhân dân Ấn Độ ngày hôm nay đã thực sự trở thành bạn bè truyền thống, tích cực ủng hộ Việt Nam trên mọi lĩnh vực trên chính trường quốc tế.
         Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với nhân dân Ấn Độ, nhân kỉ niệm năm thứ 70 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1900- 26/01/2019), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh đã kết hợp với Trường Đại học Sài Gòn tổ chức sự kiện trọng đại kỉ niệm ngày Cộng hòa Ấn Độ vào lúc 10g00 ngày 15 tháng 01 năm 2019.
         Lễ kỉ niệm được đón nhận sự tham dự của nhiều quý vị đại biểu cao cấp đến từ hai phía Ấn Độ và Việt Nam: Ông K. Srikar Reddy (Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh); cùng các viên chức Tổng lãnh sự quán, Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ và đại diện một số doanh nghiệp, cộng đồng người Ấn đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM; ông Huỳnh Minh Thiện (Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP.HCM); ông Huỳnh Thành Lập (nguyên Thường Vụ Thành ủy, nguyên trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội Tp.HCM khóa 13, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP. HCM); ông Trần Đình Vũ Hải (Phó trưởng phòng Chính trị – kinh tế Sở Ngoại vụ TP.HCM; ông Phùng Công Dũng (Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM) cùng các lãnh đạo, cán bộ của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. HCM; Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP. HCM; và các đại biểu đến từ các Chi hội của Trường Đại học KHXH và NV – ĐHQG TPHCM; Trường Đại học Mở, Viện KHXH vùng Nam Bộ… Phía Đại học Sài Gòn có PGS.TS Nguyễn Khắc Hùng và TS. Lê Chi Lan (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn) cùng sự góp mặt của nhiều giảng viên, sinh viên.
         Trong không khí trang trọng, nồng ấm của Lễ kỉ niệm, các đại biểu đã cùng nhau cắt băng khánh thành Khu triển lãm văn hóa Ấn Độ. Khu triển lãm văn hóa với nhiều hiện vật quý giá đã đặc biệt đón nhận được sự quan tâm, yêu thích của các em sinh viên Trường Đại học Sài Gòn, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về một nền văn hóa Ấn Độ rực rỡ. Nghi thức thắp đèn truyền thống trong các dịp lễ hội nhằm cầu chúc an lành và hạnh phúc đến với mọi người, thể hiện triết lí sống nhân văn của con người Ấn Độ cũng đã được tái hiện trên sân khấu Hội trường một lần nữa khẳng định mối quan hệ bền chặt, keo sơn Việt- Ấn.
         Sau các phát biểu của ông Huỳnh Thành Lập và ông Tổng lãnh sự K. Srikar Reddy tổng kết về những thành tựu đạt được trong quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam- Ấn Độ trong thời gian qua, TS. Lê Chi Lan – Hiệu phó Trường Đại học Sài Gòn đã thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường gửi lời chúc mừng đến bạn bè Ấn Độ; nhấn mạnh mong muốn tiếp tục góp phần ngày một nhiều hơn vào hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam-Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bài phát biểu khẳng định: “Trong những năm qua, lãnh đạo Trường Đại học Sài Gòn luôn xem trọng và quan tâm phát triển quan hệ quốc tế với nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trong việc tăng cường đối ngoại nhân dân Việt Nam-Ấn Độ. Sau gần hai năm hoạt động kể từ ngày thành lập Chi Hội Hữu nghị Việt-Ấn thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ tại cơ sở Trường, Lãnh đạo Trường đã tạo điều kiện tốt nhất để Chi Hội cơ sở hoạt động hiệu quả. Trong giai đoạn sắp tới, Trường Đại học Sài Gòn mong muốn tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế Ấn Độ, trao đổi giảng viên sinh viên nhằm tăng cường giao lưu nhân dân trong thông qua hoạt động giao lưu khoa học giáo dục của Đại học Sài Gòn, như: tăng cường hỗ trợ giao lưu thông tin song phương giữa các Trường Đại học có uy tín của Ấn Độ và Đại học Sài Gòn, giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau ở những ngành thế mạnh của hai nước; tăng cường tiếp cận thông tin Chương trình Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật ITEC để có thêm thêm nhiều giảng viên, sinh viên của Trường tham gia Chương trình hữu ích, giàu giá trị ứng dụng này.” TS. Lê Chi Lan cũng thay mặt Nhà trường bày tỏ mong muốn: “Chào đón các doanh nghiệp Ấn Độ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận tham gia ngày Hội việc làm thường niên của Trường Đại học Sài Gòn, tiến đến tuyển dụng lực lượng lao động là những sinh viên tốt nghiệp thuộc nhiều ngành nghề được đào tạo tại Trường với chương trình đào tạo tiên tiến, tính ứng dụng cao và các quy trình đào tạo toàn diện.”
         Trong không khí rộn ràng của Lễ kỉ niệm, các tiết mục văn nghệ sôi động, rực rõ sắc màu văn hóa hai nước Việt-Ấn đến từ các bạn sinh viên Trường Đại học Sài Gòn và Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả đã khép lại ngày Lễ kỉ niệm trọng đại đầy ý nghĩa.
         Lễ kỉ niệm đã khẳng định một lần nữa mối quan hệ ngoại giao song phương “trong sáng như bầu trời không một gợn mây” Việt Nam-Ấn Độ, thúc đẩy tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia thông qua các hoạt động gắn liền với các hoạt động nghiên cứu, học tập, làm việc của giảng viên-sinh viên, cùng nhau hướng tới sự tin tưởng vào tương lai hợp tác đầy triển vọng trên nhiều lĩnh vực, đặt biệt là lĩnh vực văn hóa-giáo dục.

Đại biểu cắt băng khánh thành khu vực Triển lãm văn hóa Ấn Độ

Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm

Ông Huỳnh Thành Lập (nguyên Thường Vụ Thành ủy, nguyên trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội Tp.HCM khóa 13, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP. HCM) phát biểu

Ông K. Srikar Reddy (Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh) phát biểu