Dự án khoa học công nghệ của trường Đại học Sài Gòn được tài trợ bởi VINIF

::, Tin Tức - Sự Kiện::Dự án khoa học công nghệ của trường Đại học Sài Gòn được tài trợ bởi VINIF

Dự án khoa học công nghệ của trường Đại học Sài Gòn được tài trợ bởi VINIF

DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SÀI GÒN ĐƯỢC TÀI TRỢ BỞI VINIF

Ngày 19/8/2019, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ 124 tỷ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ. Đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Khoa học vật liệu, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…
Dự án: Xây dựng mô hình loại cây dược liệu Việt Nam dựa vào lá cây và bộ cơ sở dữ liệu về tính năng của các cây dược liệu do PGS.TS. Phạm Thế Bảo – Trưởng khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Sài Gòn làm chủ nhiệm vinh dự được Hội đồng Khoa học Công nghệ của Quỹ VINIF chọn là 1 trong 20 dự án xuất sắc nhất từ gần 200 hồ sơ đăng ký.

Mục tiêu cốt lõi trong dự án này là xây dựng cơ sở dữ liệu dựa trên các đặc điểm hình thái quan trọng của cây dược liệu (biến đổi theo giai đoạn phát triển và giai đoạn phát triển) và đề xuất góc ảnh cũng như số lượng ảnh cho từng bộ phận của cây thuốc để đảm bảo quá trình nhận dạng. Với kiến trúc phù hợp. Xây dựng nền tảng nhận dạng dược phẩm thông qua: lá, hoa, trái, hạt, thân, rễ, mầm.
Dự án dự kiến sẽ tạo ra nhiều kết quả nghiên cứu, được công bố ở những diễn đàn khoa học uy tín cao trên thế giới.
Dự án này được kỳ vọng sẽ có một mức ảnh hưởng rộng:
• Ngắn hạn: Xây dựng nền tảng dựa trên web thân thiện và dễ sử dụng cho cả chuyên gia và người dùng không chuyên gia với thông tin giám tuyển về các loài thảo dược Việt Nam và bộ ảnh đầy đủ của từng bộ phận.
• Trung hạn: Hỗ trợ người dùng với nền tảng nhận biết các loại thảo dược để có thêm thông tin về phân phối hiện tại, số lượng và tình trạng rủi ro. Làm nền tảng giúp các đơn vị phân vùng, quy hoạch vùng dược liệu. Công cụ cho giáo viên giảng dạy trực quan.
• Lâu dài (2 năm trở đi): nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn các loài thực vật và thảo dược tại Việt Nam. Hỗ trợ các đơn vị quảng bá nguồn dược liệu của Việt Nam, có chiến lược phát triển nguồn dược liệu. Làm cơ sở các nhóm nghiên cứu khác nghiên cứu ứng dụng trong điều trị lâm sàng bằng dược liệu. Phát triển các bài thuốc mới từ các bài thuốc dân tộc. Xây dựng các dược liệu thay thế. Phát triển ứng dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, … Phát triển nền y học cổ truyền của dân tộc.
Việc ký kết hợp tác dự án tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực hoạt động Khoa học Công nghệ của Khoa Công nghệ Thông tin nói riêng và trường Đại học Sài Gòn nói chung. Đây là lần đầu tiên Trường Đại học sài Gòn có dự án nghiên cứu Khoa học Công nghệ nhận được tài trợ từ VINIF, là nguồn động lực thúc đẩy phát triển hoạt động nghiên cứu Khoa học Công nghệ của khoa và nhà trường trong tương lai.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI LỄ KÝ KẾT TÀI TRỢ “ DỰ ÁN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2019”

Hình 1: Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các Tổ chức chủ trì dự án

Hình 2: Đại diện Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup và Trường Đại học Sài Gòn chính thức ký kết tài trợ

Hình 3: Đại diện Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup và Trường Đại học Sài Gòn chụp hình lưu niệm