Mộ Tào Tháo vừa được phát hiện là mộ thật.

  KẾT LUẬN CUỐI CÙNG: MỘ TÀO THÁO TÌM ĐƯỢC LÀ MỘ THẬT!

Sở Khảo cổ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (KHXH TQ) đã có cuộc hội thảo sáng 14/01/2010, khẳng định: mộ Tào Tháo là có thật và những xôn xao nóng bỏng trong dư luận về mộ Tào Tháo vừa qua nằm ngoài dự liệu. 

DIỄN BIẾN:

Trung Quốc tìm thấy mộ của Tào Tháo

Ngày 27/12/2009, các nhà khảo cổ Trung Quốc tuyên bố vừa phát hiện một ngôi mộ lớn được cho là nơi yên nghỉ của Tào Tháo, nhà chính trị và tài năng quân sự nổi tiếng cuối thời Đông Hán.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết, ngôi mộ nằm trong làng Xigaoxue, thành phố cổ An Dương, tỉnh Hà Nam.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Liu Qingzhu - giám đốc ủy ban học thuật của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc - mô tả rằng mộ có diện tích 740 m vuông và gồm hai ngăn. Các chuyên gia tìm thấy ba quan tài chứa thi thể của một người đàn ông ở độ tuổi lục tuần (Tào Tháo chết ở tuổi 66) và hai phụ nữ. Ngoài ra họ còn phát hiện một văn bia và một dòng chữ ám chỉ Tào Tháo.

Xinhua đưa tin hơn 250 đồ vật làm bằng vàng, bạc, gốm cũng được khai quật từ ngôi mộ. Ông Liu nói thêm rằng các nhà khảo cổ cũng đào được 59 đĩa đá khắc tên và số lượng của những đồ vật trong mộ, trong đó 7 đĩa ghi tên của những vũ khí mà "Ngụy vương thường sử dụng". Một số lượng lớn tranh tạc trên đá cũng được khai quật.

Một hình vẽ chân dung Tào Tháo. Ảnh: mic.edu.vn.
Một hình vẽ chân dung Tào Tháo. Ảnh: mic.edu.vn.

Trong di chúc trước khi qua đời, Tào Tháo căn dặn rằng ông chỉ cần một nơi yên nghỉ đơn giản. Hao Benxing, giám đốc Viện Khảo cổ Hà Nam, nói rằng ngôi mộ mà các nhà khảo cổ tìm thấy cũng khá đơn giản, với những bức vách không có tranh và số lượng đồ vật được chôn theo khá nhỏ so với nhiều lăng mộ đế vương khác. Vị trí của mộ cũng trùng khớp với thông tin trong những tài liệu lịch sử từ thời của Tào Tháo.

"Mặc dù công việc khai quật vẫn tiếp tục, song những bằng chứng mà chúng tôi đã tìm thấy chứng tỏ rằng ngôi mộ là nơi yên nghỉ của Tào Tháo", Guan Qiang, giám đốc phòng Khảo cổ thuộc Cục quản lý di sản văn hóa Trung Quốc, khẳng định.

Guan cho hay ngôi mộ đã bị ăn trộm nhiều lần trước khi các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật nó vào tháng 12 năm ngoái. Cảnh sát đang nỗ lực thu hồi những đồ vật bị đánh cắp. Chính quyền tỉnh Hà Nam và thành phố An Dương sẽ cho phép người dân tham quan ngôi mộ.

Nhân vật Tào Tháo trong bộ phim Xích Bích 2 của đạo diễn Vũ Sâm.
Nhân vật Tào Tháo do diễn viên Trương Phong Nghị đóng trong bộ phim Xích Bích 2 (2009). Ảnh: China Film.

Tào Tháo (155-220) là thừa tướng cuối cùng của triều đại Đông Hán trước khi thành lập chính quyền Tào Ngụy trong thời kỳ Tam quốc tại Trung Quốc. Ông chết tại Lạc Dương, kinh đô của nhà Đông Hán. Sau khi truất ngôi vua Hán Hiến Đế, con của Tào Tháo là Tào Phi truy tôn cha là Thái Tổ Vũ Hoàng Đế. Do đó lăng mộ của ông được coi là hoàng lăng.

Trong nhiều giai thoại của Trung Quốc, Tào Tháo là nhà quân phiệt "đại gian hùng". Hình ảnh của ông gắn liền với các tính cách: đa nghi, gian xảo, tàn bạo nhưng cũng rất thông minh, nhiều mưu mẹo và biết cách dùng người. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cho rằng ông là nhà chính trị lỗi lạc và tài năng quân sự.

Trong khu mộ được cho là của Tào Tháo có ba bộ xương, một nam và hai nữ, cùng bài vị khắc chữ "Ngụy Vũ đế".

Mộ của Tào Tháo có diện tích 740 m2
Các nhà khảo cổ học Trung Quốc bắt đầu khai quật mộ được cho là của Ngụy vương Tào Tháo từ cuối năm ngoái. Đây là cảnh bên trong khu mộ có diện tích 740 m2 và được chia thành hai ngăn. Các nhà khoa học cho rằng Tào Tháo đã được chôn cùng vợ và một nữ hầu. Người ta còn tìm thấy những tấm bài vị có dòng chữ "Ngụy Vũ đế". Ảnh: Reuters.
Một cừa vòm bên trong khu mộ. Ảnh: Reuters.
Toàn cảnh ngôi mộ nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.
Toàn cảnh ngôi mộ nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.
Lối dẫn xuống mộ.
Lối dẫn xuống mộ. Ảnh: Reuters.

 * Tuy nhiên, thông báo của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc về việc tìm thấy mộ Tào Tháo vào ngày 27/12 đã dấy lên làn sóng hoài nghi của các học giả và cộng đồng mạng trên khắp đất nước.
     “Ngôi mộ bị xâm nhập trước khi các nhà khảo cổ khai quật nó. Như vậy rất có thể những chứng cứ đã được sắp đặt. Ngoài ra các báo còn nói rằng những bài vị liên quan tới Tào Tháo được thu từ bọn trộm”, Ma Weidu, một nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng tại Trung Quốc, nhận xét. 
     Trên các diễn đàn, nhiều người đồn đoán hoạt động khai quật ngôi mộ liên quan tới tiền. Họ cho rằng ngôi mộ có thể giúp chính quyền địa phương nhận 400 triệu nhân dân tệ.
     “Sự thật là chính quyền địa phương đang có ý định thúc đẩy sự phát triển của những khu vực quanh ngôi mộ. Nhưng các dự án phát triển chỉ nhằm mục đích bảo vệ ngôi mộ bằng cách gây quỹ và thu hút sự chú ý của dư luận”, Liu Qingzhu, một nhà khảo cổ thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, nói.

     Lúc sinh thời Tào Tháo nổi tiếng với bản tính đa nghi, không tin tưởng bất kỳ ai. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp nhà quân phiệt này cũng có rất nhiều kẻ thù. Trong di chúc Tào Tháo căn dặn rằng ông chỉ cần bộ trang phục đơn giản sau khi chết và một nơi yên nghỉ đơn giản, không có những vật quý báu. Vì thế nhiều người tin rằng, để hài cốt của Tào Tháo không bị đánh cắp, con cháu họ Tào sẽ không để lại bất kỳ manh mối nào về danh tính của ông trong mộ.
     “Các tài liệu lịch sử nói rằng Tào Tháo xây 72 ngôi mộ vì không muốn người ta đánh cắp thi thể ông. Vậy thì những ngôi mộ khác nằm ở đâu?”, Yuan Jixi, một chuyên gia của Đại học Nhân dân, nói.Một số nhà khảo cổ cũng đặt câu hỏi về ngôi mộ do nó không có văn bia ghi đích danh Tào Tháo. Họ tin rằng đó là bằng chứng quan trọng nhất để xác định chủ nhân của mộ.

    Một cuộc thăm dò ý kiến trên trang sina.com cho thấy, 60% trong số 13.000 người tham gia cho rằng người đàn ông trong mộ không phải Tào Tháo. Một số ý kiến đề xuất nên thử ADN để xác định rõ, người chôn trong mộ đích thực là Tào Tháo. Về việc này, theo Li Meitian, giáo sư khoa lịch sử của Đại học Bắc Kinh, phát biểu: “Thử ADN là một giải pháp tốt, nhưng tìm kiếm hậu duệ thực sự của Tào Tháo trong thời đại ngày nay không phải việc dễ dàng”, Theo ý kiến của giáo sư Li và các chuyên gia khác, giới chức Trung Quốc nên so sánh mẫu ADN trên bộ xương của người đàn ông trong mộ với ADN của Tào Thực, con trai Tào Tháo. Các nhà khảo cổ tìm thấy 28 mẩu xương của Tào Thực vào năm 1951. Hiện nay những mẩu xương này đang được bảo quản tại một bảo tàng của thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam.

Một bức chân dung Tào Tháo. Ảnh: sina.com.cn.
Một bức chân dung Tào Tháo. Ảnh: sina.com.cn.

* Riêng các nhà khoa học Trung Quốc thì cho rằng, có những bằng chứng rõ ràng về việc họ đã tìm được mộ chính xác của nhà quân phiệt danh tiếng thời Tam quốc, Tào Tháo. Cụ thể:

Các nhà khảo cổ tìm thấy 59 bản đá
Các nhà khảo cổ tìm thấy những dòng chữ ghi tên và số lượng của các đồ vật trong mộ trên 57 bản đá, trong đó có 7 bản ghi "những vũ khí mà Ngụy vương thường sử dụng". Ảnh: People's Daily.

1. Ngôi mộ khá lớn với chiều dài gần 60 m. Ngăn đựng quan tài và cấu trúc của mộ rất giống những ngôi mộ dành cho các đế vương thời Hán và Ngụy. Điều này phù hợp với thân thế của Tào Tháo. Ngôi mộ không bị bịt kín bởi đất – phù hợp với mô tả “mộ của Tào Tháo không bị đất bịt kín và không có cây ở phía trên” trong nhiều tài liệu lịch sử.

2. Những chân dung tạc trên đá, văn bia và nhiều di vật khác trong mộ có những ký tự từ thời Hán và Ngụy.

3. Vị trí của ngôi mộ trùng khớp với vị trí mà nhiều tài liệu lịch sử ghi lại.

4. Tào Tháo căn dặn trong di chúc rằng ông không muốn được chôn cùng những trang sức quý giá và chỉ cần mặc quần áo bình thường. Những thứ mà các nhà khảo cổ tìm thấy trong mộ xác nhận điều này. Mặc dù diện tích mộ khá lớn, song nó được trang trí tương đối đơn giản: không có tranh tường, không có vũ khí, chỉ có một cột đá và những vật dụng bình thường để sử dụng hàng ngày.

5. Cột đá và văn bia được tạc dòng chữ “Vũ Hoàng Đế” – bằng chứng rõ ràng nhất về thân thế của người nằm trong mộ. Chúng ta đều biết Tào Tháo qua đời với tước “Ngụy Vương”. Sau khi ép vua Hán Hiến Đế nhường ngôi, Tào Phi – thế tử của Tào Tháo – truy tôn cha là Vũ Hoàng Đế.

6. Các nhà khảo cổ tìm thấy xương của một người đàn ông trong độ tuổi lục tuần. Theo nhiều tài liệu lịch sử, Tào Tháo mất ở tuổi 66.


Mô tả ảnh.
Đồ trang sức từ ngọc, mã não


Mô tả ảnh.
Bia có tạc chữ “Ngụy Vũ Vương”

Mô tả ảnh.
Rất nhiều thẻ đá có khắc chữ được tìm thấy trong khu mộ


Mô tả ảnh.
Gối kê đầu bằng đá


Mô tả ảnh.
Cửa vào khu mộ

KẾT LUẬN CUỐI CÙNG: MỘ TÀO THÁO TÌM ĐƯỢC LÀ MỘ THẬT.

Sáng ngày 14/01/2010, Sở nghiên cứu khảo cổ thuộc Viện KHXH TQ đã tổ chức cuộc hội thảo khảo cổ công cộng, giới thiệu một cách toàn diện tình hình phát hiện và khai quật khu mộ của Tào Ngụy, phân tích từ chuyện sinh thời của Tào Tháo tới tình trạng của xương cốt, độ tuổi của chủ nhân ngôi mộ, mổ xẻ kỹ lưỡng các thông tin nhiều mặt về khu mộ. 

Mô tả ảnh.
Những hình ảnh về đồ tùy táng được chiếu tại hội thảo - Ảnh: QQ

Giám đốc Sở Khảo cổ thuộc Viện KHXH, Vương Nguy (Wang Wei) cho biết: kể từ khi công bố thông tin An Dương, Hà Nam có khu mộ của Tào Ngụy, dư luận xã hội tỏ ra hết sức quan tâm. Vấn đề chủ nhân mộ có phải Tào Tháo hay không đã gây ra tranh luận quyết liệt giữa giới học thuật và ngoài xã hội. Công chúng đòi hỏi có câu trả lời chuẩn xác và tường tận về khu mộ này. Phản ứng sôi nổi đôi khi đến dữ dội của xã hội vượt qua mọi dự đoán của các học giả. 

Vì đòi hỏi này, một đoàn chuyên gia khảo cổ thuộc Viện KHXH TQ gồm 12 người đã tới thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam ngày 11/1 vừa qua để khảo sát khu mộ được công chúng quan tâm này. Đây đều là những chuyên gia phân tích độ tuổi, chuyên gia nghiên cứu xương cốt nổi tiếng TQ. 

Mô tả ảnh.
Các chuyên gia bên trong khu mộ - Ảnh: Xinhuanet

Đoàn chuyên gia đã khảo sát kỹ lưỡng kết cấu khu mộ và những hiện vật quý đã tìm kiếm được từ trong khu mộ, xem xét tình trạng khu mộ liệu đã bị đánh cắp những gì hoặc liệu có sắp đặt gì mới, và lọc lấy những thông tin lịch sử có được từ các đồ tùy táng, đặc biệt phân tích kỹ càng tình trạng của những di vật là những chứng cứ trực tiếp đi liền với chủ nhân ngôi mộ. 

Kiến trúc ngôi mộ phù hợp với mộ của một bậc đế vương 
Hôm qua, trong hội thảo cũng do Viện KHXH TQ tổ chức, chuyên gia khảo cổ Lưu Khánh Trụ cho hay: xét một loạt chứng cứ, có thể khẳng định đây là chỉ có thể là mộ Tào Tháo mà thôi! 
Thứ nhất, hình dáng và cấu tạo của khu mộ hoàn toàn phù hợp với mộ của bậc đế vương, phía trước khu mộ đã phát hiện được nhiều ngôi mộ khác của các vương thời Đông Hán: sơ kỳ 2 ngôi, trung kỳ 3 ngôi, vãn kỳ 3 ngôi. 
Khu mộ này hoàn toàn giống với mộ Trung Sơn Vương của huyện Định, thời vãn kỳ và mộ Thổ Sơn của châu Đồ. 

Tọa độ, niên đại và ghi chép cơ bản là phù hợp
Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu khảo cổ thời Hán Đường Châu An Thạch cho rằng, căn cứ vào những hiểu biết về Đô Thành – nơi ở của Tào Tháo – từ 3 phương diện khác nhau có thể thấy rõ đây đúng thực là mộ Tào Tháo, thứ nhất là tọa độ, thứ hai là hình thức thực tế rất điển hình cho thời kỳ Tào Tháo, thứ ba là niên đại và các ghi chép đều xác hợp về cơ bản. 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Chuyên gia xem xét các hiện vật - Ảnh: Xinhuanet

Ông nói, phát hiện khu mộ lớn như vậy ở nơi này là không có gì kỳ lạ, vì ngay gần đây là di chỉ Nghiệp Thành. Qua khảo sát di chỉ Nghiệp Thành, các nhà khảo cổ cũng đã có được lượng thêm nhiều thông tin hơn về khu mộ Thào Tháo. 
Theo quy hoạch của Đô Thành, Nghiệp Thành của Tào Ngụy vô cùng quan trọng, sau khi kết thúc cuộc chiến với Viên Thiệu, Tào Tháo đã bắt đầu xây dựng Đô Thành và trụ lại nơi đây.
Do sự bố trí của Tào Tháo, Nghiệp Thành của Tào Ngụy mà ta thấy ngày nay không giống với bố cục của thời Đông Hán Tây Hán. Ngoài đối xứng trục giữa ra, công năng của phân khu cũng vô cùng rõ rệt.
Qua những nghiên cứu về mặt hình thức khách quan này, các chuyên gia nhận thấy những tương đồng nhất định giữa các đối tượng cùng thời kỳ, điều này cũng phản ánh khẳng định trên là có cơ sở. 

Mộ của các Đế vương nằm quanh Đô Thành 
Tào Tháo qua đời khi vẫn còn là Ngụy Vương (vua nước Ngụy), nhưng chưa xưng Đế, sau khi chết được thêm thụy hiệu là Vũ Vương. Ông mất năm 220, năm cuối cùng của thời Đông Hán, những đồ tùy táng về cơ bản cũng là những đồ có từ thời kỳ Đông Hán, ví dụ như ngũ châu (5 loại ngọc) Đông Hán. 

tt6.jpg
Xương cốt tìm được trong khu mộ - Ảnh: Xinhuanet


Nhiều người vẫn thắc mắc vì sao mộ Tào Tháo không ở Lạc Dương, hay ở quê của ông là An Huy, thậm chí là Hà Bắc Nghiệp Thành. Vào cuối thời Đông Hán, chỉ có Tào Tháo mới có tư cách được chôn ở nơi này. Chiểu theo quy luật, đế vương là phải được chôn quanh Đô Thành. Vì vậy, từ thời đại, vị trí và đẳng cấp khu mộ, đây chỉ có thể là nơi an nghỉ của Tào Tháo. 

Các hiện vật là chứng cứ đáng tin cậy

“Phát hiện mộ Tào Tháo là một trong những thành tựu nổi bật nhất của ngành khảo cổ Trung Quốc trong năm 2009”, China Daily dẫn lời Wang Wei, giám đốc Viện Khảo cổ. Wang nói rằng thân phận của người trong mộ được chứng minh bởi những yếu tố liên quan tới mộ: kích thước, niên đại, độ sâu và các hiện vật được khắc chữ. Theo Wang, các nhà khảo cổ thường căn cứ vào chữ trên các hiện vật để xác định thân phận của người nằm trong những ngôi mộ cổ ở Trung Quốc.
Những chữ được khắc trên 8 phiến đá trong mộ miêu tả các vũ khí mà “Ngụy Vương thường sử dụng”. Wang cho rằng đây là những chứng cứ đáng tin cậy nhất.
Còn đội trưởng đội khảo cổ thời Hán thành phố, Trường An Lưu Chấn Đông cho biết: Khu mộ này có đường vào và phương hướng về cơ bản đều phù hợp với niên đại đã được phân tích.
Hiện tại đã khai quật được ngôi mộ số 2 có 3 người gồm 1 nam 2 nữ. Với ý kiến nên xét nghiệm ADN để khẳng định đó có phải là Tào Tháo hay không, chuyên gia Trương Quân nói: sau khi chết đi, các gene bị thoái hóa, mặc dù có thể phân tích ADN ti thể nhưng nhiễm sắc thể bên ngoài rất khó để kiểm định, xương cốt thu được cũng cần được bảo tồn nguyên trạng, hiện tại rất khó để thực hiện. Hơn nữa, khả năng dựa vào AND để phán đoán xem đó có phải là Tào Tháo không là không cao

Viện Khảo cổ xác định danh tính Tào Tháo dựa vào những hiện vật mà họ tìm thấy trong mộ. Những hiện vật khác mà giới chức thu giữ từ bọn trộm chỉ được dùng để tham khảo.

Một bức chân dung của Tào Tháo trên trang sina.com.cn.
Một bức chân dung của Tào Tháo trên trang sina.com.cn.


Tào Tháo (155-220) là người lập nên quốc gia hùng mạnh nhất về kinh tế lẫn quân sự trong thời Tam Quốc (208-280). Ông được người đời sau ca ngợi vì tài năng quân sự và chính trị. Những bài thơ của Tào Tháo cũng được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Thậm chí một số bài còn được đưa vào sách văn của học sinh.

Theo Minh Long- vnexpress.net và vnn.vn.