Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 01/12
 Hơn 1 triệu nhân lực lao động đang bị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS cướp đi mỗi năm”, Tổ chức Lao động Quốc tế vừa công bố một bản báo cáo về sự hủy diệt của HIV/AIDS nhân Ngày Quốc tế Phòng chống AIDS 1/12.
Thế giới cùng đoàn kết để phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và mở rộng vòng tay giúp đỡ các nạn nhân.
Công trình nghiên cứu này được kiểm nghiệm tại 43 quốc gia trên thế giới, 70 % trong số đó là các nước thuộc khu vực Bán hoang mạc Sahara, châu Phi.
Tàn phá nguồn nhân lực
Đại dịch AIDS đã cướp đi mạng sống của 25 triệu người trên trái đất (kể từ thời điểm phát hiện người mắc AIDS đầu tiên năm 1981 đến nay) và biến nó trở thành một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất trong lịch sử khi có tới hàng chục triệu người khác đang nhiễm bệnh chờ chết.
Ngày quốc tế phòng chống AIDS 1/12 là sáng kiến từ Hội nghị Bộ trưởng Y tế toàn cầu về các chương trình phòng chống AIDS năm 1988. Kể từ đó, ngày này được các chính phủ, các tổ chức và hội từ thiện quốc tế lấy làm ngày chính thức trong năm để tiến hành các hoạt động tuyên truyền, tổng kết về công tác phòng chống HIV, AIDS trong cộng đồng.
Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, hiện nay, đang có khoảng 36 triệu người ở độ tuổi lao động trên thế giới bị nhiễm virus HIV.
Con số này vào giai đoạn 2010-2020 sẽ tăng lên tới 45 triệu người. Sự tàn phá của bệnh AIDS có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Kể từ năm 1992 đến 2004, cứ mỗi năm lại có khoảng 1,3 triệu người mất khả năng lao động vì nhiễm virus HIV.
Hậu quả là, tốc độ phát triển kinh tế thế giới giai đoạn này bị giảm đi 0,5%, riêng ở nước thuộc khu vực Bán hoang mạc Sahara giảm 0,7%.
Ông Odile Frank, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu này nhận định: “HIV/AIDS đang trút thêm gánh nặng lên quá trình xóa đói giảm nghèo ở những nước kém phát triển. Đặc biệt, trẻ em nhiễm HIV là một thực trạng đau buồn, đe dọa tương lai của cả một thế hệ mới.”
Học sinh một trường tiểu học Trung Quốc xếp hình biểu tượng phòng chống AIDS hôm 30/11. Ảnh:AP
Mối đe dọa tương lai của thế hệ mới
Một em bé nhiễm HIV từ mẹ. Ảnh:AP
Hiện nay, trên thế giới có hơn 2 triệu trẻ em dưới 10 tuổi nhiễm HIV. Trong khi đó, 1 nửa số người nhiễm căn bệnh này đang ở độ tuổi từ 15-24.
ILO cho biết, rất nhiều trẻ em mắc bệnh vẫn buộc phải tham gia lao động do hoàn cảnh quá đói nghèo và khổ cực. Sự tăng trưởng lao động trẻ em đồng nghĩa với việc giảm chất lượng giáo dục. Nguy cơ lây lan virus HIV từ trẻ vị thành niên và những người thiếu kiến thức là rất lớn.
Rất nhiều trẻ em nghèo trên thế giới đang trở thành nạn nhân của những ngành kinh doanh phi pháp buôn bán thân xác và sức lao động, sống trong môi trường nhiều tệ nạn nguy hiểm như ma túy, mại dâm.
Nạn phân biệt đối xử
Mặc dù đã có nhiều chiến dịch kêu gọi chống kỳ thị đối với những người có HIV/AIDS, nhưng trên thực tế, tình trạng này vẫn còn xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới.
ILO cũng như nhiều tổ chức xã hội, bảo vệ nhân quyền trên thế giới đang ra sức kêu gọi chính phủ và các nhà chức trách ngăn chặn nạn phân biệt đối xử và kì thị với người nhiễm HIV đồng thời tạo cơ hội cho họ được lao động và hòa nhập với cộng đồng.
                                                                                                            (Nguồn: Việt Báo ngày 24/11/2009)