Bộ đội Cụ Hồ qua nét vẽ họa sĩ Mỹ
Bộ đội Cụ Hồ qua nét vẽ họa sĩ Mỹ
"The NVA and Viet Cong" (1) đem đến cho người đọc góc nhìn chi tiết về quân trang, phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

"The NVA and Viet Cong" của tác giả Kenneth Conboy nằm trong bộ sách Elite của nhà xuất bản Osprey (2) giúp người đọc có những hiểu biết cơ bản là hoàn cảnh ra đời cũng như những sự kiện nổi bật, những chiến dịch tiêu biểu trong quá trình phát triển của  Quân đội nhân dân Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Không chỉ dừng ở việc điểm qua những hoạt động, chiến dịch cơ bản của lực lượng vũ trang Việt Nam qua các cuộc kháng chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam đến thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, cuốn sách đem đến cho người đọc hiểu biết cơ bản về cấu trúc, cách tổ chức các đơn vị quân sự trong Quân đội Nhân Dân Việt Nam cùng với những tiểu sử sơ lược về những vị tướng nổi tiếng.

Đặc biệt, cuốn sách còn chú trọng đến miêu tả quân trang, phục của các binh chủng trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam qua từng thời kỳ với đầy đủ thông tin như vật liệu, kích cỡ. 

Không chỉ dừng ở việc minh họa bằng những bức ảnh đen trắng, những quân trang quân phục này còn được họa sĩ Simon McCouaig, họa sĩ chuyên vẽ minh họa cho các cuốn sách quân sự hiện đại, minh họa một cách trực quan bằng những hình vẽ đầy đủ màu sắc.

Bìa cuốn sách "The NVA and Viet Cong".

Tác giả của "The NVA and Viet Cong", Kenneth Conboy tốt nghiệp ĐH Georgetown và lấy bằng cao học tại ĐH Johns Hopkins. Hiện ông là Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á, trụ sở tại Washington chuyên phụ trách soạn thảo tài liệu về đường lối an ninh và kinh tế đối của Mỹ đôi với các nước Đông Nam Á. 

Kenneth Conboy đã có 15 tác phẩm về các lực lượng quân sự của Đông Nam Á bao gồm cả 2 đầu sách trong bộ Men-at-Arms, loạt bài về các cuộc chiến tranh ở Lào và Campuchia, và Elite 33, những lực lượng đặc biệt ở Đông Nam Á.

Đánh giá về "The NVA and Viet Cong", độc giả Pardus Amicus nhận xét trên cửa hàng sách trực tuyến Amazon: "Cuốn sách là một trong những tài liệu hiếm hoi về một đội quân từng là đối thủ đáng gờm của Mỹ. Không chỉ đề cập đến những cuộc chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ... cuốn sách còn đề cập dến những sự thay đổi đồng phục, cấp bậc, phù hiệu. Tất cả đều được thể hiện rõ nét bằng những hình minh họa bằng màu mang bản sắc Osprey".

Nói về hạn chế của cuốn sách, Pardus Amicus cũng cho rằng: "Cuốn sách nên chia thành 2 phần và nói riêng về Quân đội Nhân dân Việt Nam và lực lượng vũ trang của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong cuốn sách rất ít thông tin về lực lượng PLAF".

(1) The NVA - North Vietnamese Army (Quân đội Bắc Việt): cách người Mỹ gọi Quân đội Nhân Dân Việt Nam trong giai đoạn 1959–1975.
Viet Cong ("Việt Cộng): cách người Mỹ gọi chiến sĩ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trước năm 1975, xuất phát từ cụm từ "cộng sản Việt Nam".
PLAF - People's Liberation Armed Forces in Vietnam: Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

(2) Nhà xuất bản Osprey có trụ sở ở Oxford (Anh) vốn nổi tiếng với những bộ sách về lịch sử quân sự trên thế giới. Bộ sách Elite của nhà xuất bản này gồm nhiều cuốn sách mà mỗi cuốn sách  tập trung vào một quân đội, một đơn vị tinh nhuệ, chiến thuật quân sự hoặc một nhóm các chỉ huy nổi tiếng. Điều đặc biệt của bộ sách này là tranh minh họa đồng phục quân hiệu, cấp hiệu, thiết bị được thể hiện bằng màu. Có thể nói, mỗi cuốn sách trong bộ Elite là cẩm nang bỏ túi về một đội quân trên thế giới.

 
Dưới đây là một số hình ảnh về trang phục lực lượng vũ trang Việt Nam giới thiệu trong cuốn "The NVA and Viet Cong":
Quân đội Nhân Dân Việt Nam năm 1953 với súng trường MAS36 của Pháp.
Hình 1: Chiến sĩ Việt Minh ở Hà Nội năm 1954 với quân trang, quân dụng.
Hình 2: Chiến sĩ quân đội Nhân dân Việt Nam ở Hà Nội năm 1955 

Chiến sĩ du kích thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam (PLAF) ở Sài Gòn năm 1968. Hình 3 trong ảnh là huy hiệu của chiến sĩ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam.

Phi công trong lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam năm 1972

Hình 1:Trung úy pháo binh; Hình 2: Sĩ quan pháo binh; Hình 3: Hạ sĩ quan pháo binh;

Nhân viên Bộ nội vụ (Công an Nhân dân) đầu những năm 1980. Hình trên: huy hiệu Công An gắn trên mũ.

Trung úy của QĐND Việt Nam năm 1987. Từ trên xuống:huy hiệu gắn trên mũ của chiến sĩ - sĩ quan - tướng trong QĐND.
Hải quân Việt Nam và các cấp bậc trong Hải quân năm 1988.
Cấp bậc ở những binh chủng khác nhau của QĐND Việt Nam năm 1982 xuất hiện trong "The NVA and Viet Cong"

Hình chụp mũ của QĐND Việt Nam (trên) và mũ của chiến sĩ du kích PLAF.

Hai loại giày dùng trong chiến đấu của QĐND Việt Nam. Trong trang sách này, các tác giả có sự nhầm lẫn khi nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "cha đẻ" Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trên thực tế, chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là "người anh cả" của quân đội.

Trong quá trình hiện đại hóa, quân phục của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp. Ảnh: Tuấn Linh

 

Nguồn: Báo Đất Việt - 2011