Hình ảnh về bộ đội pháo cao xạ, bộ đội tên lửa Việt Nam
Hình ảnh về bộ đội pháo cao xạ, bộ đội tên lửa Việt Nam
Đóng vai trò chủ chốt trong toàn bộ thế trận phòng không hiện đại, bộ đội pháo cao xạ cùng với bộ đội tên lửa không ngừng phát huy truyền thống "chiến đấu anh dũng, chiến thắng vẻ vang"trong suốt thời kỳ chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ tại miền Bắc (1964 - 1972). Đặc biệt, trong trận "Điện Biên Phủ trên không" (từ 18 đến 30/12/1972), bộ đội pháo cao xạ Việt Nam cùng với quân dân Hà Nội đã giăng lưới lửa dầy đặc trên bầu trời Hà Nội và trong thế trận liên hoàn ấy, những con"Rồng lửa Thăng Long" đã uy dũng bay lên đốt cháy quân thù. Hiện nay, trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN, bộ đội tên lửa, bộ đội phòng không vẫn giữ một vị trí rất quan trọng trong lực lượng phòng không - không quân Việt Nam với nhiệm vụ giữ gìn an ninh cho bầu trời Tổ quốc.

Ngày 1/4/1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định thành lập Trung đoàn pháo cao xạ 367, gồm 6 tiểu đoàn chiến đấu, cũng được chọn là ngày truyền thống của bộ đội pháo cao xạ Việt Nam.
Từ chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử đến công cuộc chống chiến tranh phá hoại, bộ đội pháo cao xạ đã giăng lưới lửa, trừng trị hàng nghìn máy bay chiến thuật đế quốc nhăm nhe xâm phạm, gây tội ác trên bầu trời miền Bắc.
Với ý chí “Thà hy sinh chứ nhất định không rời mâm pháo”, bộ đội Pháo cao xạ đã bất chấp nguy hiểm, hy sinh sẵn sàng “kéo địch về mình, chia lửa với bạn” và ghi nên những chiến công hiển hách.
Phát huy truyền thống hào hùng từ thời chiến, bộ đội pháo cao xạ thời kỳ mới không ngừng tập luyện, làm chủ khí tài, góp phần cùng các lực lượng phòng không - không quân, giữ vững bình yên của bầu trời Tổ quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh về các đơn vị pháo cao xạ trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN:

 

Bộ đội pháo cao xạ B63 bắn đạn thật tại tường bắn TB.1.
Diễn tập phòng không bằng pháo cao xạ tháng 12/2009.
Mục tiêu bị tiêu diệt tại diễn tập bắn năm 2009.
Bộ đội phòng không Hải Phòng thực tập báo động chiến đấu.
 
Diễn tập bắn đạn thật tại trường bắn Mây Tào.
Luyện tập với súng phòng không 12 ly 7.
Hướng dẫn sử dụng pháo cao xạ V-47 37mm.
Nạp đạn.
Báo cáo kết quả diễn tập phòng không.
Ngày 24/7/1965, bộ đội tên lửa Việt Nam lần đầu ra quân, bắn rơi máy bay F-4 xâm phạm bầu trời miền Bắc tại Sơn Tây. Chiến thắng này mở đầu cho chuỗi thành tích chiến đấu của binh chủng, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, tên lửa phòng không được mệnh danh là "rồng lửa Thăng Long" đã giáng cho kẻ địch những đòn chí mạng, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.
Trong thời kỳ mới, bộ đội tên lửa không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ, làm chủ phương tiện khoa học, kỹ thuật hiện đại, đảm bảo giành chiến thắng trong các tình huống trên không.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về các đơn vị tên lửa trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN:

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-75 (NATO gọi là SA-2), có thành phần chính gồm: tên lửa, thiết bị phóng, đài điều khiển, trạm nguồn điện... và nhiều thiết bị trinh sát, hỗ trợ khác. Tên lửa của hệ thống S-75 dài gần 11m, đầu đạn kiểu nổ mảnh, diệt mục tiêu trong tầm bắn từ 27-34 km. 

Trong kháng chiến chống Mỹ, hệ thống S-75 tham gia đánh trận đầu tiên ngày 24/7/1965, bắn rơi máy bay Mỹ  F-4C, Ngày này đã trở thành ngày truyền thống của bộ đội tên lửa Việt Nam.

Từ chiến công đầu, hệ thống phòng không S-75 đã liên tiếp lập nhiều chiến công ở giai đoạn sau của cuộc chiến. Đặc biệt, trong trận Điện Biên Phủ trên không (1972), loại tên lửa này bắn rơi nhiều máy bay B-52 của Mỹ, bảo vệ bầu trời miền Bắc.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp và tầm trung S-125, gồm: tên lửa, thiết bị phóng, nạp 2-4 quả đạn, đài điều khiển, trạm nguồn điện và thiết bị trinh sát khác...

Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, 2 tầng, điều khiển từ xa bằng lệnh vô tuyến, có cánh có thể xòe-cụp, sử dụng đầu đạn nổ mảnh. Hệ thống S-125 có thể diệt mục tiêu trong tầm 18-25km.

Dù bị xếp loại vũ khí cũ nhưng trong những năm 1990, hệ thống tên lửa S-125 vẫn lập nên chiến công bắn hạ cường kích tàng hình F-117A (vẫn đợc gọi là "kỳ quan kỹ thuật quân sự Mỹ), trên bầu trời Nam Tư.

Kiểm tra, bảo dưỡng tên lửa S-125.

S-300 là hệ thống tên lửa tự hành, tầm cao, thuộc loại hiện đại trên thế giới. Hệ thống gồm đạn tên lửa  9M82 và 9M83, ống phóng, có thể di chuyển cơ động trên xe tải; đài điều khiển và các khí tài trinh sát...

S-300 có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm trong phạm vi 150km, tiêu diệt mục tiêu trong tầm 7-75km, độ cao 0,25-25km. Thời gian chuẩn bị tác chiến 5 phút.
Hội thao kíp chiến đấu tên lửa S-300, năm 2008.
Nạp nhiên liệu cho tên lửa.
Bắn đạn thật tên lửa trong hệ thống S-75, năm 2009.
Khai hỏa tên lửa phòng không S-125.
Thao diễn tên lửa Strela 10.
 
Nói đến bộ đội pháo cao xạ, bộ đội tên lửa Việt Nam không thể không nhắc đến cuộc chiến đấu oanh liệt 12 ngày đêm của dân quân Hà Nội (từ 18 đến 30/12/1972) đã lập nên kỳ tích "Điện Biên Phủ trên không" lừng lẫy, buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn hội nghị  ký Hiệp định PARIS cam kết rút hết quân đội Mỹ và chư hầu ra khỏi Việt Nam vô điều kiện. Chuyên mục: "Viết tiếp truyền thống vẻ vang" của Chi bộ sinh viên xin kính mời quí thầy cô cùng các bạn sinh viên xem lại những hình ảnh hào hùng của trận "Điện Biên Phủ trên không" cách đây 38 năm và xác của những chiếc "siêu pháo đài bay B.52" hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng chiến thắng B.52 Hà Nội.
 
 
Hàng ngàn lượt máy bay đã thay nhau trút bom xuống Hà Nội.
 
 
Siêu pháo đài bay B52.
 
Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
Những hố bom trên mặt đất.
 
Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
Khâm Thiên trong đổ nát.
 
Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
Những khẩu đội pháo cao xạ bảo vệ bầu trời Hà Nội.

Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
“Rồng lửa” Thăng Long
 
 
"Lưới lửa" trên bầu trời Hà Nội
 
 Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
Đoàn không quân "Sao Đỏ" đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang góp phần xứng đáng trong trận
"Điện Biên Phủ trên không".
 
Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
Bên xác máy bay địch.
 

Nụ cười của cô nữ dân quân bên cạnh xác máy bay kẻ thù.
 
Dien Bien Phu tren khong 35 nam nhin lai
Bắt sống giặc lái.
 

Những mảnh của B-52 rơi trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không cuối năm 1972 được quy tập tại nhiều bảo tàng ở Hà Nội. Tuy không được nguyên vẹn như đồng đội của chúng đang "nghỉ hưu" tại Boneyard, Mỹ, nhưng những mảnh B-52 được trưng bày tại Hà Nội lại có sứ mạng riêng: là minh chứng ấn tượng nhất về sức mạnh quật cường của quân và dân Thủ đô Hà Nội yêu chuộng hòa bình.

Được sản xuất từ các nhà máy Boeing, nước Mỹ, nhưng bãi đỗ cuối cùng của nhiều chiếc B-52 này lại là Hà Nội, nơi diễn ra cuộc đọ sức ác liệt giữa trí tuệ Việt Nam và kỹ thuật giết chóc tối tân của Mỹ, cách đây 38 năm.

Người Hà Nội đã trưng bày những chiếc B-52 bị bắn rơi tại ba Bảo tàng quân sự lớn: Bảo tàng Chiến thắng B-52, Bảo tàng Phòng Không - Không quân và Bảo tàng Lịch sử Quân sự. Đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới từng bắn hạ pháo đài bay B-52.

Người Mỹ từng hùng hồn tuyên bố: "Nếu cộng sản bắn rơi một chiếc B-52 giá 9 triệu USD và có bằng cớ, thì trị giá của chiến công đó ngang với việc đánh chìm một tàu chiến của hải quân Mỹ". Vậy mà, trong tháng 12/1972, trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không (người Mỹ gọi là Linebacker II), có tất cả 34 máy bay B-52 bị bắn rơi, nâng tổng số B-52 bị hạ ở chiến trường Việt Nam lên 88 chiếc.

Trong 34 chiếc máy bay bị hạ, 18 chiếc bị bắn rơi tại miền Bắc, 1 chiếc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng, 4 chiếc rơi trên Vịnh Bắc Bộ, 11 chiếc rơi ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tại Bảo tàng Chiến thắng B-52, mảnh vỡ của nhiều chiếc B-52 đã được ghép lại theo đúng hình dạng ban đầu với tỷ lệ 1:1.

Phòng trường hợp bị bắn rơi, phi công Mỹ được trang bị "tận răng" gồm: vũ khí cá nhân, sách hướng dẫn sinh tồn, lưới bắt cá,... và cả mũ tai bèo của quân giải phóng để ngụy trang. Đặc biệt, mỗi phi công còn được phát "cờ xin ăn" viết bằng nhiều thứ tiếng, có nội dung nhờ người địa phương cưu mang và hứa hẹn sẽ trả công.

Chiến thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trên không là đoạn kết của công cuộc chống chiến tranh phá hoại kéo dài suốt từ 1964 đến 1972. Có tất cả 4.181 máy bay Mỹ các loại bị bắn rơi trong giai đoạn này trên bầu trời miền Bắc Việt Nam. Ngày nay, xác máy bay B-52 là di tích lịch sử thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách du lịch muốn tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

Ông Mon Trima, thương nhân 55 tuổi, người Thái Lan đang du lịch tại Việt Nam cùng gia đình. Ông  rất ấn tượng với bức ảnh người nữ dân quân kéo mảnh xác máy bay Mỹ trên biển. Dù đã nghe nói về chiến tranh Việt Nam nhưng ông không thể tin được rằng những người phụ nữ Việt Nam cũng tham gia chiến đấu cho đến khi tận mắt những hình ảnh này tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN.

Trong số các máy bay B-52 rơi tại Hà Nội, có một chiếc đến nay vẫn được trưng bày ngay tại chỗ nó rơi xuống. Đó là chiếc B-52G thuộc tốp 491, bị Đơn vị D72, Đoàn Nam Triệu, Sư đoàn phòng không Hải Phòng tăng cường  bảo vệ Hà Nội bắn rơi trên bầu trời Đại Chu, Bắc Ninh, lúc 23h ngày 27/12/1972.  Chiếc máy bay bị bắn hạ mà chưa kịp cắt bom, bay tới đúng hồ Hữu Tiệp, làng hoa Ngọc Hà thì rơi xuống. Địa điểm rơi máy bay chỉ cách Phủ Chủ tịch và trụ sở Chính phủ chưa đầy 1km.

Sau 37 năm, khung cảnh quanh hồ Hữu Tiệp đã có nhiều đổi thay nhưng xác chiếc máy bay B-52 vẫn được giữ nguyên vẹn. Nhân dân làng hoa truyền thống này đã đề nghị giữ nguyên xác máy bay tại hồ. Đến nay, Hồ Hữu Tiệp và xác máy bay được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử.

Học sinh trường THCS Nghĩa Dân, Kim Động, Hưng Yên ngắm nhìn những mảnh xác máy bay tại Bảo tàng. Với người Việt Nam, đằng sau những chứng tích lịch sử này là niềm tự hào dân tộc, là bài học quý giá về tinh thần dựng nước và giữ nước.

Nguồn: baodatviet.vn - vietbao.vn